Cách Nhật Bản dùng AI giảm tai nạn giao thông

Một công ty công nghệ Nhật Bản đặt mục tiêu giảm tai nạn giao thông, bằng cách kiểm tra nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức, chứng mất trí nhớ ở tài xế lớn tuổi.

Với sự gia tăng số lượng người lái xe lớn tuổi ở Nhật Bản, các vụ tai nạn liên quan đến người mắc chứng suy giảm nhận thức đã xảy ra thường xuyên và trở thành một vấn đề xã hội nghiêm trọng.

Cbl
Công ty công nghệ thông tin Nhật Bản NTT Data đang phát triển một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức, chứng mất trí nhớ ở người lái xe lớn tuổi.

Vì thế, trong động thái mới nhất, công ty công nghệ thông tin Nhật Bản NTT Data đang phát triển một hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức, chứng mất trí nhớ ở người lái xe lớn tuổi, nhằm nỗ lực giảm nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến một quốc gia đang có tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng.

Hệ thống AI mới sẽ phân tích tốc độ lái xe , khả năng tăng tốc và giảm tốc, khả năng đưa ra phán đoán nhanh trong các tình huống trên xa lộ, cũng như các dữ liệu lái xe khác để thông báo cho người lái xe cao tuổi về nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức của não bộ.

Sắp tới, NTT Data sẽ bắt tay với công ty taxi Kokusai Motorcars có trụ sở tại Tokyo để thiết kế và thử nghiệm hệ thống AI mới. Công ty sẽ thu thập một lượng lớn dữ liệu lái xe từ hàng chục xe taxi có tài xế từ 65 tuổi trở lên để nâng cấp phát triển thuật toán AI mới, nâng cao khả năng phân tích chính xác các hành vi ứng phó của tài xế lớn tuổi trên xa lộ. Cuộc thử nghiệm này dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 6 năm nay.

Dữ liệu sẽ được thu thập bằng cách gắn các thiết bị đo lường được trang bị hệ thống định vị toàn cầu, cảm biến và cùng các thiết bị có chức năng liên lạc vào phương tiện. Các loại dữ liệu sẽ được gửi đến trung tâm thiết kế hệ thống AI trên đám mây của NTT Data để đo lường, phân tích, dự đoán các hành vi lái xe như phanh và tăng tốc đột ngột ở tài xế lớn tuổi. Cuối cùng, hệ thống xem khả năng nhận thức của người lái xe lớn tuổi là bình thường hay suy giảm.

Hệ thống AI này sẽ được ra mắt dưới dạng dịch vụ dựa trên công nghệ đám mây trong vài năm tới. Nó sẽ được tiếp thị cho ngành công nghiệp taxi và hậu cần ở thị trường Nhật Bản, nơi các tài xế cũng đang bị già hóa. Mục đích là để giảm số vụ tai nạn, đồng thời giúp phát hiện sớm và điều trị chứng mất trí nhớ ở giai đoạn đầu cho các tài xế lớn tuổi.

Không riêng gì NTT Data, nhà phát triển AI, ExaWizards cũng đang nghiên cứu công nghệ đo lường mới sử dụng AI để kiểm tra chức năng nhận thức, bằng cách phân tích nét mặt và chuyển động mắt của tài xế khi lái xe.

 

Bình luận trên Facebook