Cách khắc phục màn hình máy tính bị vàng

Màn hình máy tính bị vàng là một vấn đề thường gặp có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà chúng ta sẽ có cách khắc phục phù hợp nhất.

Người dùng rất dễ nhận biết lỗi khi màn hình máy tính chuyển sang màu vàng một cách bất thường qua một số dấu hiệu:

– Màu sắc chung trở nên vàng: Vấn đề này khiến hình ảnh và nội dung trông không còn được chính xác nữa. Đặc biệt, các biểu tượng và văn bản trên màn hình sẽ xuất hiện với tông vàng không tự nhiên. Thường là một tông màu nhạt và mờ. Bên cạnh đó, các khu vực của màn hình có thể hiển thị màu sắc chênh lệch so với phần còn lại. Từ đó khiến cho màn hình máy tính trở nên không đồng nhất về màu sắc.

– Đã điều chỉnh màu sắc nhưng cũng không xử lý được: Mặc dù, người dùng đã cố gắng điều chỉnh màu sắc thông qua các cài đặt trên máy tính. Nhưng tình trạng màn hình máy tính bị vàng vẫn không thể khắc phục được. Thậm chí, nhiều bạn càng chỉnh thì màn hình càng không rõ nét. Vì lỗi màn hình vàng có thể làm mất đi sự sắc nét và độ sáng của hình ảnh. Do đó, nó khiến cho màn hình trở nên mờ và khó nhìn.

– Hiển thị với các màu sắc không chính xác: Bên cạnh màu vàng, màn hình cũng có thể hiển thị các màu sắc khác không chuẩn xác. Chẳng hạn như màu xanh, màu xám hoặc màu đỏ, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Với dấu hiệu này, cách tốt nhất là bạn nên mang máy tính của mình ra trung tâm sửa chữa để họ kiểm tra.
Man hinh may tinh bi hu 

Để có cách khắc phục, người dùng cần nắm được nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị vàng. Có thể kể tới các nguyên nhân sau:

– Độ tuổi của màn hình: Màn hình máy tính có thể bị ố vàng do một số màn hình LCD cũ, đã qua thời gian sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, màn hình máy tính cũng có thể bị mòn dần theo thời gian. Nếu bạn không thường xuyên kiểm tra sẽ dẫn đến việc các mạch tín hiệu bị hỏng cáp. Từ đó, nó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng kết nối màn hình.

-Lỗi phần cứng bên trong màn hình: Nếu màn hình máy tính có lỗi phần cứng hoặc lỗi card đồ họa cũng có thể làm cho màn hình máy tính bị vàng.

– Điều chỉnh sai màu sắc: Một trong những nguyên nhân phổ biến khác là do người dùng đã điều chỉnh sai cài đặt màu sắc trên màn hình. Nếu các thông số màu như độ sáng, tông màu (hue), độ tương phản (contrast) hoặc màu RGB không được cấu hình chính xác. Màn hình máy tính có thể hiển thị màu vàng không tự nhiên.

– Thiết bị đầu vào hoặc cáp nối bị lỗi: Nếu cáp kết nối giữa máy tính và màn hình không đúng cấu hình hoặc bị lỏng. Nó có thể gây ra nhiễu tín hiệu và làm biến đổi màu sắc trên màn hình.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính. Người dùng nên kiểm tra các cài đặt màu sắc, cáp kết nối, nguồn điện và thiết bị đầu vào trước tiên.

Sau khi xác định được nguyên nhân, người dùng có thể khắc phục bằng cách sau:

– Tắt chế độ Night Shift: Chế độ Night Shift (hoặc Night Mode) là một tính năng có sẵn trên một số máy tính nhằm mục đích giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình vào buổi tối. Khi Night Shift được kích hoạt, màn hình sẽ hiển thị màu sắc ấm hơn.

Tuy nhiên, khi màn hình máy tính bị vàng mà vẫn kích hoạt chế độ Night Shift, sẽ tạo ra hiệu ứng chồng màu vàng. Do đó, làm cho tình trạng màn hình vàng trở nên nghiêm trọng hơn

Để tắt chế độ Night Shift, người dùng chỉ cần truy cập vào góc phải ở cuối màn hình máy tính. Sau đó, chọn vào biểu tượng hình mặt trời là tắt được

– Cài đặt màu sắc trong Color Management: Khi màn hình máy tính bị ố vàng, việc cài đặt lại màu sắc trong Color Management có thể giúp khắc phục lỗi một cách tối ưu nhất. Người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng hình cửa sổ “Start” bên góc trái dưới cùng bàn phím. Tại ô tìm kiếm bạn sẽ gõ vào từ khóa “Color Management”, rồi nhấn chọn “Enter”.

Bước 2: Mở  công cụ “Color Management” – chọn “Use my settings for this device”. Tại mục “Profile associated with this device” bạn hãy tùy chọn cấu hình màu sắc của máy tính- chọn mục “Remove” để chuyển qua bước 3.

Bước 3: Một thông báo mới xuất hiện với thông tin là “Đây là cấu hình mặc định của thiết bị. Bạn có chắc chắn muốn tách cấu hình này khỏi thiết bị hay không?”- người dùng ấn chọn vào mục “Continue” và click tiếp vào mục “Close” là được.

– Thay đổi dây cáp màn hình: Nếu sau khi kiểm tra và điều chỉnh các cài đặt màu sắc trên máy tính, vẫn không khắc phục được hiện tượng màn hình vàng. Bạn nên thay thế dây tín hiệu màn hình bằng một cáp kết nối mới và chất lượng tốt hơn. Vì khi cáp liên kết bị hỏng, nó có thể gây ra nhiễu tín hiệu và làm mất mát hoặc biến đổi màu sắc trên màn hình.

Bên cạnh đó, đôi khi cáp kết nối không được thiết kế với chất lượng không tốt. Vì vậy dẫn đến sự không ổn định trong quá trình truyền tải tín hiệu. Điều này có thể gây ra hiện tượng màn hình máy tính bị vàng hoặc hiện tượng màu sắc không đồng nhất.

– Vệ sinh máy tính đều đặn: Bụi bẩn có thể tích tụ trên màn hình và các bề mặt khác của máy tính sau một thời gian sử dụng. Chính vì thế, việc chúng ta thường xuyên vệ sinh máy tính sẽ giúp cải thiện khả năng hiển thị màu sắc chính xác của màn hình.

Nếu người dùng muốn tự vệ sinh máy tính, hãy chắc chắn mình đã tắt máy và ngắt kết nối nguồn điện trước khi thực hiện. Quan trọng hơn là phải sử dụng các công cụ và sản phẩm vệ sinh phù hợp. Điều này nhằm hạn chế việc làm hỏng các bộ phận của máy tính.

– Đưa ngay máy tính đến trung tâm sửa chữa: Nếu máy đang trong thời gian bảo hành hoặc người dùng không đủ kiến thức về máy thì nên mang ra hàng để có cách xử lý tốt nhất.

Màn hình máy tính bị vàng là một vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng có thể gặp phải. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho người dùng để khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị vàng.

Bình luận trên Facebook